Nghề làm nem, giò, chả ở Đông Hương, thành phố Thanh Hóa
Nghề làm nem, giò, chả ở thành phố Thanh Hóa đã có từ lâu đời, nó đã trở thành nghề truyền thống và là niềm tự hào của người dân xứ Thanh. Nghề được hình thành và phát triển ở thành phố Thanh Hoá bắt đầu từ những thập niên 70 của thế kỷ XX. Các làng nghề tập trung chủ yếu ở thành phố Thanh Hóa như phố Trường Thi, cầu Sâng, Tân Bình...trong đó phải kể đến làng nghề truyền thống ở Đông Hương.
Để làm nem ngon phải có bí quyết gia truyền mà không dễ gì có được. Nem được làm bằng thịt lợn nạc lọc kỹ để bỏ gân, giã nhỏ mịn. Bì lợn cạo sạch, luộc chín thái chỉ trộn với thịt nạc xay, nêm muối tinh rang khô, nước mắm ngon, mì chính hạt tiêu và thính. Thính được làm từ gạo rang chín vàng thơm rồi xay thật nhỏ. Cách tra thính nhiều hay ít, sớm hay muộn, cũng là bí quyết riêng của từng nhà nem. Tất cả được ủ một thời gian để lên men. Sau đó thịt được vê tròn thành từng viên hình trụ hoặc tròn. Người làm nem khéo léo lót một nhánh lá đinh lăng bánh tẻ nhỏ, đôi ba lát tỏi mỏng và ít lát ớt tươi rồi dùng lá chuối gói lại sao cho chặt và kín. Nem chua thường được chấm với tương ớt, các vị ngọt - chua - cay hoà quyện vào nhauchẳng dễ gì mà quên được.
Cùng với nghề làm nem chua, nghề làm giò lụa ở Đông Hương cũng có tiếng nhiều năm nay. Vào những ngày giáp Tết, khách hàng ở khắp nơi tìm về đặt giò để tiêu dùng hay làm quà biếu cho bạn bè, người thân. Làm giò cũng lắm công phu, thịt mông được lọc ra cho vào cối giã liên tục. Vừa giã vừa rút các sợi gân lẫn trong thịt. Giã cũng phải có kỹ thuật để sao cho thịt phải quánh ở đầu chày thì mới được. Khi thịt đã mịn, quánh dẻo thì cho một chút nước mắm thơm và gia vị vào. Muốn cho giò thơm ngon bắt buộc phải gói bằng lá chuối. Lá chuối cũng phải chọn kỹ, lá nõn lần trong, lá bánh tẻ lần giữa, lá già lần ngoài. Làm như vậy, khi luộc xong giò càng thơm ngon, dậy mùi và đẹp mắt. Giò lụa được coi là ngon khi dùng dao cắt ngang mà không dính dao, miếng giò cắt ra hơi có màu hồng hồng, mặt giò xuất hiện lỗ lăn tăn tròn nhỏ.
Ngoài giò lụa, người Đông Hương còn có món chả rán cũng đặc sắc không kém bởi vị ngon, bùi, béo ngậy của thịt hấp chín. Miếng chả rán đẹp thể hiện ở bề mặt căng phẳng, vàng rộm, cùi dày thái miếng.
Mỗi thứ ngon một kiểu, một mùi vị khác nhau nhưng đã làm cho mâm cỗ ngày tết thêm sang trọng, ngon miệng.Nếu ai đó đã từng thưởng thức cái vị ngọt, mềm mà vẫn giòn thơm của khoanh giò Đông Hương hay vị chua chua cay cay của nem, vị ngọt bùi của chả thì khó lòng mà quên được. Hương thơm lan tỏa khắp mâm cỗ ngày Tết, ngon đến lạ lùng và nổi tiểng trong nền văn hóa ẩm thực Việt Nam.
Nghề làm nem, giò, chả ở Đông Hương, thành phố Thanh Hóa
Nghề làm nem, giò, chả ở thành phố Thanh Hóa đã có từ lâu đời, nó đã trở thành nghề truyền thống và là niềm tự hào của người dân xứ Thanh. Nghề được hình thành và phát triển ở thành phố Thanh Hoá bắt đầu từ những thập niên 70 của thế kỷ XX. Các làng nghề tập trung chủ yếu ở thành phố Thanh Hóa như phố Trường Thi, cầu Sâng, Tân Bình...trong đó phải kể đến làng nghề truyền thống ở Đông Hương.
Để làm nem ngon phải có bí quyết gia truyền mà không dễ gì có được. Nem được làm bằng thịt lợn nạc lọc kỹ để bỏ gân, giã nhỏ mịn. Bì lợn cạo sạch, luộc chín thái chỉ trộn với thịt nạc xay, nêm muối tinh rang khô, nước mắm ngon, mì chính hạt tiêu và thính. Thính được làm từ gạo rang chín vàng thơm rồi xay thật nhỏ. Cách tra thính nhiều hay ít, sớm hay muộn, cũng là bí quyết riêng của từng nhà nem. Tất cả được ủ một thời gian để lên men. Sau đó thịt được vê tròn thành từng viên hình trụ hoặc tròn. Người làm nem khéo léo lót một nhánh lá đinh lăng bánh tẻ nhỏ, đôi ba lát tỏi mỏng và ít lát ớt tươi rồi dùng lá chuối gói lại sao cho chặt và kín. Nem chua thường được chấm với tương ớt, các vị ngọt - chua - cay hoà quyện vào nhauchẳng dễ gì mà quên được.
Cùng với nghề làm nem chua, nghề làm giò lụa ở Đông Hương cũng có tiếng nhiều năm nay. Vào những ngày giáp Tết, khách hàng ở khắp nơi tìm về đặt giò để tiêu dùng hay làm quà biếu cho bạn bè, người thân. Làm giò cũng lắm công phu, thịt mông được lọc ra cho vào cối giã liên tục. Vừa giã vừa rút các sợi gân lẫn trong thịt. Giã cũng phải có kỹ thuật để sao cho thịt phải quánh ở đầu chày thì mới được. Khi thịt đã mịn, quánh dẻo thì cho một chút nước mắm thơm và gia vị vào. Muốn cho giò thơm ngon bắt buộc phải gói bằng lá chuối. Lá chuối cũng phải chọn kỹ, lá nõn lần trong, lá bánh tẻ lần giữa, lá già lần ngoài. Làm như vậy, khi luộc xong giò càng thơm ngon, dậy mùi và đẹp mắt. Giò lụa được coi là ngon khi dùng dao cắt ngang mà không dính dao, miếng giò cắt ra hơi có màu hồng hồng, mặt giò xuất hiện lỗ lăn tăn tròn nhỏ.
Ngoài giò lụa, người Đông Hương còn có món chả rán cũng đặc sắc không kém bởi vị ngon, bùi, béo ngậy của thịt hấp chín. Miếng chả rán đẹp thể hiện ở bề mặt căng phẳng, vàng rộm, cùi dày thái miếng.
Mỗi thứ ngon một kiểu, một mùi vị khác nhau nhưng đã làm cho mâm cỗ ngày tết thêm sang trọng, ngon miệng.Nếu ai đó đã từng thưởng thức cái vị ngọt, mềm mà vẫn giòn thơm của khoanh giò Đông Hương hay vị chua chua cay cay của nem, vị ngọt bùi của chả thì khó lòng mà quên được. Hương thơm lan tỏa khắp mâm cỗ ngày Tết, ngon đến lạ lùng và nổi tiểng trong nền văn hóa ẩm thực Việt Nam.